Tại sao tôi không chọn giải pháp hóa trị liệu

Tại Việt Nam mỗi năm có tới 150.000 ca mắc mới ung thư và có khoảng 75.000 ca tử vong, một con số khủng khiếp. Vậy có ai thực sự may mắn thoát khỏi “án tử” này và họ thoát như thế nào?
Nói về bệnh ung thư cho đến ngày nay, vẫn là nói đến “án tử”, và cho dù nền y khoa thế giới đã miệt mài bao năm tìm cách đẩy lùi nguy cơ “án tử” này… Người ta ai cũng biết rồi sẽ lại phải “xạ trị” và “chạy hóa chất” thôi: đau đớn, mỏi mệt, kém ăn, nôn mửa, sút cân, rụng tóc… và khả năng bị nhiễm trùng máu cao, và phần lớn người bệnh vẫn bị tử vong sau thời gian điều trị.

Sự ra đi của Trần Lập và nhiều nghệ sỹ trước đó cho thấy bệnh ung thư càng ngày càng gia tăng tại Việt Nam và không chừa một ai… – (Ảnh minh họa/Facebook)

Nhìn cảnh các bệnh nhân vừa đau đớn vừa tốn tiền, không nhiều hy vọng sống mà vẫn phải ngậm ngùi theo “xạ trị”, “chạy hóa chất” tới lúc kiệt quệ, sức cùng lực kiệt…thật xót xa…Tử thần mang tên “ung thư” đã làm biết bao người ra đi trong đau khổ…
Câu chuyện nam ca sĩ nổi tiếng từng bước vật lộn với căn bệnh ung thư, phải phẫu thuật, xạ trị, chạy hóa chất trong 4 tháng rồi ra đi gần đây khiến cộng đồng càng lo nghĩ về 2 chữ “ung thư” nhiều hơn …
Khi nhận tin dữ “ung thư”, người ta tìm lối thoát ở đâu?

Phẫu thuật, xạ trị, chạy hóa chấtĐó chính là các phương pháp chính được sử dụng trong y học hiện đại ngày nay (thường được gọi là Tây y) để xử lý ung thư. Nhiều chuyên gia cho rằng lý thuyết về bệnh của Tây y cũng phong phú, bao gồm một bộ các lý thuyết và kỹ thuật trị bệnh, từ tiêm thuốc, uống thuốc, phẫu thuật cho tới xạ trị, cấy ghép… nhưng lại quá thiên lệch về xử lý các triệu chứng theo kiểu “cắt ngọn”, chứ không hẳn làm được “điều trị từ tận gốc nguyên nhân căn bản của bệnh”. Lấy ví dụ, bị đau thì uống thuốc giảm đau, sốt thì dùng thuốc hạ nhiệt độ xuống, viêm thì dùng thuốc kháng sinh, u bướu thì dùng phẫu thuật để cắt bỏ… còn cái gốc bệnh phát sinh như thế nào, và cơ chế tác dụng của thuốc ra sao khi vào cơ thể thì vẫn còn rất nhiều điều chưa rõ ràng.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, các vấn đề bệnh tật của con người trở nên ngày càng rối loạn vì có sự bắt tay thao túng thị trường và chính trị từ các tập công ty dược, các lỗ hổng trong vấn đề kiểm duyệt thuốc, đạo đức y học tụt dốc…
Vì sao khi ung thư, “xạ trị” và “chạy hóa chất” có thể mang đến kết quả không khả quan?

Bệnh viện ung thư lớn nhất thế giới Johns Hopkins ở thành phố Baltimore, bang Maryland (Mỹ).
Theo tài liệu từ bệnh ung thư của Bệnh viện Johns Hopkins, Mỹ, phương pháp hóa học trị liệu giúp “đầu độc” các tế bào ung thư tăng trưởng nhanh nhưng cũng tiêu hủy luôn cả các tế bào khỏe mạnh tăng trưởng nhanh trong tủy xương, hệ dạ dày-ruột v.v., và có thể gây tổn thương cho các cơ quan nội tạng như gan, thận, tim, phổi…
Trong quá trình tiêu diệt tế bào ung thư bằng “xạ trị”, các tia bức xạ cũng có thể đốt cháy, gây sẹo, gây làm tổn thương các tế bào lành mạnh, các mô tế bào và các bộ phận trong cơ thể.
Lúc khởi thủy, hóa trị liệu và bức xạ thường làm giảm kích thước khối u. Tuy nhiên sử dụng lâu dài, hóa trị liệu và bức xạ sẽ không phá hủy khối u được hơn nữa .
Khi phải chịu quá nhiều độc hại từ hóa trị liệu và bức xạ thì hệ thống miễn dịch bị tổn thương nặng nề, thậm chí bị đánh gục, vì vậy cơ thể sẽ không thể chống đỡ nổi các loại bệnh nhiễm khuẩn và biến chứng.
Hóa trị liệu và xạ trị còn có thể làm các tế bào ung thư đột biến và trở nên đề kháng và khó tiêu diệt. Phẫu thuật cắt bỏ khối u cũng có thể làm cho các tế bào ung thư di căn nhanh chóng hơn đến các nơi khác trong cơ thể.
Theo tiến sĩ Hardin Jones, bộ môn sinh lý học, Đại học California, Berkeley cho biết: “Những nghiên cứu của tôi chỉ ra rằng, những bệnh nhận ung thư không điều trị sống lâu hơn gấp 4 lần những bệnh nhân điều trị. Đối với các loại ung thư điển hình, thì người từ chối điều trị có thể sống giao động trong vòng từ nửa năm đến 12 năm. Còn những ai chấp nhận phẫu thuật, hay các phương pháp trị liệu khác [hóa trị, xạ trị, cobalt] chỉ có một mức trung bình là 3 năm”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *