5 hiểu lầm tai hại về ung thư vú mà ai cũng mắc phải

Ung thư vú đang ngày càng phổ biến khiến không ít bạn lo lắng lẫn ám ảnh về căn bệnh này. Do đó, để phòng bệnh tốt hơn, bạn cần biết các kiến thức cơ bản về ung thư vú, đặc biệt là tránh ngay các quan niệm sai lầm sau.

Chỉ có phụ nữ mới bị ung thư vú

Có lẽ hầu hết mọi người đều lầm tưởng chỉ có phụ nữ mới có nguy cơ mắc phải ung thư vú. Tuy nhiên, trên thực tế nam giới vẫn bị ung thư vú và mức độ nguy hiểm cao hơn.

Do chủ quan phái mạnh chẳng bao giờ gặp căn bệnh quái ác này nên đa phần các bạn nam đều không chú ý và phát hiện bệnh kịp thời, đến khi phát hiện bệnh đã chuyển nặng, thậm chí còn di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi, xương… Đó chính là lý do tuy nam giới ít mắc bệnh ung thư vú hơn nhưng tỉ lệ tử vong lại cao hơn.

ung-thu-vu

Phụ nữ ngực nhỏ, nguy cơ mắc bệnh ít hơn

Nhiều người tin rằng những ai có bộ ngực to rất dễ bị ung thư vú, ngược lại những bạn có ngực nhỏ ít có nguy cơ mắc bệnh hơn. Trên thực tế không có mối liên hệ giữa kích thước bộ ngực với khả năng mắc ung thư vú.

Bởi yếu tố quyết định kích thước bộ ngực là lượng chất béo, các mô xơ và hai yếu tố này rất ít tác động đến bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, những bộ ngực to thường rất khó để kiểm tra và phát hiện ung thư so với ngực nhỏ. Đó là lý do vì sao các cảnh báo ung thư thường tập trung vào những phụ nữ có ngực lớn hơn.

ung-thu-vu

Còn trẻ nên sẽ không mắc ung thư vú

Theo thống kê ung thư vú xuất hiện nhiều ở phụ nữ sau mãn kinh với độ tuổi khoảng 50 trở lên, nhưng trên thực tế, bất cứ ai cũng có thể gặp nguy hiểm với căn bệnh này.

Đặc biệt, tỷ lệ người trẻ tử vong do ung thư vú lại cao hơn người lớn tuổi. Điều này là do phụ nữ trẻ thường có mô vú dày hơn nên cản trở quá trình kiểm tra khối u và nhiều trường hợp phát hiện khi đã quá muộn.

ung-thu-vu

Ung thư vú chủ yếu do di truyền

Đúng là ung thư vú có khả năng di truyền, tuy nhiên không hẳn là gia đình có người bệnh thì mình sẽ mắc bệnh. Ngược lại, trong gia đình không có ai bệnh, bạn cũng chưa chắc an toàn bởi ung thư vú còn có thể bị gây ra bởi thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Do đó, bất cứ ai cũng không nên chủ quan với căn bệnh này.

ung-thu-vu

Tất cả khối u ở vú đều là ung thư

Xuất hiện cục u khác thường ở vú là một trong những dấu hiệu của ung thư. Tuy nhiên, không phải bất kỳ khối u nào cũng là u ác tính. Có rất nhiều trường hợp chỉ là khối u lành tính ít nguy hiểm hơn và cũng dễ điều trị.

Do đó, nếu phát hiện ngực có khối u bất thường, bạn không nên mất bình tĩnh và lo lắng mà giấu bệnh. Lúc này, bạn cần phải đi kiểm tra ngay để biết chắc chắn mình đang gặp vấn đề gì.

Empty

Bất cứ hiểu nhầm nào về ung thư vú đều có thể gây ra tác hại nghiêm trọng. Do đó, ngoài việc tìm hiểu thông tin về căn bệnh này, bạn cũng nên thường xuyên chủ động kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phòng tránh bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *